สิ่งละอันพันละน้อย
30
IG : tufoodcreatorclub
ชมรมนี้
ทำอะไร
กิจกรรมการทำอาหารร่วมกันภายในชมรม
ชมรมสิ่งละอันพันละน้อย (Triam Udom Food Creator Club) เป็นชมรมที่จะพาทุกคนมาสรรสร้างอาหาร โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องมีพื้นฐานในการทำอาหารมาก่อน เพียงแค่คุณมีใจรัก ความสนใจในการทำอาหาร ชมรมสิ่งละอันพันละน้อยของเราพร้อมพาทุกคนมาสร้างสรรค์เมนูอร่อย ๆ พร้อมทั้งสร้างทักษะในการทำอาหารเพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยทุกคนจะได้ทำเมนูแตกต่างกันไปในแต่ละสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหรือขนมหวาน นอกจากทักษะการทำอาหารแล้ว ก็ยังมีประสบการณ์ดี ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ของโรงเรียน รวมถึงมิตรภาพในชมรมที่ดีอีกด้วย
สิ่งที่ได้รับ
จากการเข้าชมรม
ได้ลองชิมเมนูที่ทำในชมรม
ชมรมสิ่งละอันพันละน้อยของเรา จะพาทุกคนเรียนรู้วิธีการทำอาหารหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หรือขนมหวาน ไม่ว่าจะทำอาหารเป็นอยู่แล้วหรือไม่ ชมรมสิ่งละอันพันละน้อยก็พร้อมเป็นชมรมที่จะช่วยพัฒนาทักษะในการทำอาหารของทุกคน นอกจากนั้นทุกคนยังจะได้ทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ ที่มีความสนใจในด้านเดียวกัน ได้มิตรภาพ และได้ฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่นอีกด้วย
ผลงาน
ของชมรม
กิจกรรมในงานสืบสานวัฒนธรรมไทย ๒๕๖๗
นอกจากผลงานการสรรสร้างอาหารของสมาชิกจากชั่วโมงในการเรียนชมรมแล้ว ชมรมเราก็มีผลงาน การสอนทำซ่าหริ่มและทับทิมกรอบ ในวันสืบสานวัฒนธรรมไทย ๒๕๖๗ ของโรงเรียนอีกด้วย
รีวิวจากรุ่นพี่
อาจี้
เตรียมอุดม 85
Ig : nsnk_ag
ชมรมทำอาหารมีทั้งคนที่ทำอาหารเก่งและไม่เก่ง เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ทำอาหารไม่เก่งและไม่เคยทำของหวานเลย แต่หลังจากได้เข้ามาในชมรมนี้เราได้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ เยอะมาก ได้ลองผิดลองถูกได้ลองคิดได้ลองทำทั้งของคาวและของหวานเช่น ขนมทองหยิบและทองหยอด ที่เราไม่ได้แค่ลองทำอย่างเดียวแต่ได้รับบทเป็นคนสอนทำและขายขนมในวันสืบสานวัฒนธรรมอีกด้วย ! ชมรมของเราได้จัดกิจกรรมทัศนศึกษาที่ชุมชนกุฎีจีน เราได้เรียนรู้ทั้งประวัติความเป็นมาของชุมชนและประวัติความเป็นมาอันยาวนานของขนมชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า “ขนมฝรั่งกุฎีจีน” นอกจากได้เรียนรู้ประวัติแล้วยังได้ทั้งลองชิมและลงมือทำขนมเองจริง ๆ ด้วยนะ! บอกเลยว่า อร่อยมาก!! อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นความทรงจำที่ดีของเราเลย คือเพื่อน ๆ ในชมรม ทุกคนมีความชอบคล้าย ๆ กันคือชอบทำอาหารและขนม พอได้มาทำกิจกรรมในชมรมด้วยกันรู้สึกว่าเขาไม่ได้เป็นแค่เพื่อนในชมรมแต่เป็นเหมือนครอบครัวของเรา ทุกคนช่วยกันคิดช่วยกันสอน ได้ลองฝึกฝนฝีมือลงมือทำอาหารด้วยกัน ห้องครัวเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ …หรืออาจจะเป็นเสียงโหยหวนหลังจากชิมรสชาติอาหารที่ทำ ชมรมนี้ให้อะไรเรามากกว่าแค่การทำอาหาร แต่ให้ทั้งมิตรภาพ เสียงหัวเราะ ประสบการณ์ และความทรงจำที่ดีอีกหนึ่งความทรงจำของเราในโรงเรียนเตรียมฯ นี้ค่ะ
ชมรมสิ่งละอันพันละน้อยเป็นชมรมที่ทำให้เราได้ลองผิดลองถูกกับการทำอาหารเยอะมาก ๆ นอกจากการทำอาหารแล้วชมรมก็ได้สอนเราในหลาย ๆ อย่าง ชมรมของเราส่วนมากจะทำกันเป็นกลุ่ม ทำให้เราได้รู้จักกับคนใหม่ ๆ ทุกคนมาจากต่างตึก ต่างสายการเรียน เราได้แลกเปลี่ยนอะไรกันเยอะมาก ๆ การทำงานร่วมกันในชมรมทำให้เราพัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีม การทำอาหารแน่นอนว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ อาจจะเป็นสิ่งที่เราไม่คาดคิด จากประสบการณ์ส่วนตัวของเรามีเรื่องการตวงวัตถุดิบผิด จากข้าวผัดธรรมดากลายเป็นข้าวผัดเคลือบซีอิ๊ว แต่เหตุการณ์นั้นทำให้เกิดเสียงหัวเราะในกลุ่ม ทำให้เราได้คุยกันมากขึ้น ทำให้เราได้สนิทกันมากขึ้น เมื่อนึกย้อนกลับไปก็ถือว่าเป็นตำนานของกลุ่มเราเลยก็ว่าได้ นอกจากสอนให้เราแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ก็ยังเป็นเหมือนประสบการณ์ที่ได้ละลายพฤติกรรมกับสมาชิกในกลุ่มอีกด้วย ชมรมเรามีกิจกรรมใหญ่ 2 กิจกรรม คือ งานสอนทำขนมไทยในวันงานสืบสานวัฒนธรรมไทย และซุ้มขายอาหารในงาน Open House นอกจากนี้ในปีที่แล้วเราได้ไปทัศนศึกษากันที่ชุมชนกุฏีจีน ได้ไปทานอาหารและขนมที่ไม่เคยรู้จักมากก่อนอีกด้วย
2 ปีที่ได้อยู่ในชมรมนี้ทำให้เรามีทักษะในการทำอาหารเพิ่มขึ้น และได้มิตรภาพที่ดีกลับไปอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นพี่ รุ่นเดียวกัน หรือแม้แต่รุ่นน้องในปีนี้ การที่เราได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน ทำให้เราสนิทกันได้เร็วขึ้นมาก ๆ เราได้รับบรรยากาศที่ดีจากสมาชิกในชมรมทุกสัปดาห์ ถือว่าเป็นความทรงจำที่ดีสำหรับเรามาก ๆ เลยค่ะ
แพนเค้ก
เตรียมอุดม 86
Ig : _rosp.p
ยูกิ
เตรียมอุดม 84
Ig: yuuki_tirasu
ประสบการณ์ 2 ปีกับชมรมนี้สอนอะไรผมมากมาย เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ และการได้ลงมือปฎิบัติจริงคือ ไฮไลท์หลักของชมรม มีตั้งแต่เมนูทั่วไปอย่างบราวนี กะเพรา จนถึงเมนูที่ประยุกต์ขึ้นมาเอง เช่น ออมเล็ตกรอบ (อยากรู้ต้องมาดูเอง) หรือการออกไปทัศนศึกษานอกสถานที่ ทั้งหมดนี้สามารถเกิดขึ้นได้ ผมว่าชมรมนี้เป็นชมรมที่อบอุ่นดี ไม่เครียด และมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกเรื่อย ๆ สมสโลแกน “ใคร ๆ ก็ทำอาหารได้”